Khám Phá Nhà Tù Côn Đảo Thu Hút Khách Du Lịch 2023

Nhà tù Côn Đảo

Khi nhắc đến Côn Đảo, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ tới bức tranh lịch sử đầy bi kịch của nhà tù Côn Đảo – nơi hàng ngàn người yêu nước đã hy sinh vì đất nước và tự do. Thuê Lều Cắm Trại mong muốn mang đến cho du khách những thông tin chi tiết, sâu rộng về di tích lịch sử này. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Côn Đảo, hãy dành một khoảnh khắc để thăm nhà tù Côn Đảo, đắm chìm trong không gian lịch sử và cảm nhận sâu sắc hơn về một phần quá khứ của đất nước.

Đôi Nét Về Nhà Tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo – biểu tượng của sự tàn bạo và áp bức từ thời thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nó nằm sâu trong nước biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Được xây dựng từ 1/2/1862, hệ thống tù này gồm 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 “chuồng cọp”. Đây chính là nơi các chiến sĩ yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh và Tôn Đức Thắng đã trải qua những ngày tháng tù đày khắc nghiệt.

Đôi Nét Về Nhà Tù Côn Đảo
Đôi Nét Về Nhà Tù Côn Đảo

Trước khi đất nước ta giành lại độc lập vào năm 1975, những hình ảnh kinh hoàng về sự tra tấn tại nhà tù này khiến bao người phải rùng mình. Thực tế, khi đặt chân đến đây, du khách sẽ không khỏi bị ám ảnh bởi những câu chuyện và hình ảnh về sự đau đớn mà các chiến sĩ đã phải trải qua.

Ngày nay, nhà tù Côn Đảo đã được công nhận là một di tích quốc gia đặc biệt. Dù trong quá khứ, nó chứa đựng bao nỗi đau thương. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một nơi ghi dấu lịch sử, nơi tri ân và tưởng nhớ những hy sinh vì tự do và độc lập của đất nước. Đến Côn Đảo, không chỉ để ngắm cảnh thiên nhiên mà còn để hiểu rõ hơn về lịch sử và tinh thần kiên cường của dân tộc Việt Nam.

Vị Trí Nhà Tù Côn Đảo Và Cách Di Chuyển

Nhà tù Côn Đảo nằm ở trung tâm của thị trấn Côn Đảo thuộc quần đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ở phía Nam Việt Nam. Quần đảo này gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, nằm cách TP. Vũng Tàu khoảng 185km về phía Đông Nam. Khi đến Côn Đảo, du khách có thể dễ dàng nhận biết và tìm đến nhà tù này bởi vị trí đắc địa của nó ngay tại trung tâm. Từ bến tàu và sân bay Côn Đảo, du khách chỉ mất vài phút di chuyển để đến nhà tù.

Nếu bạn đang lưu trú tại một khách sạn ở Côn Đảo, việc di chuyển tới đây rất thuận tiện bằng phương tiện như xe máy hoặc xe đạp. Đối với những ai chọn taxi làm phương tiện, chỉ cần mất khoảng 4 phút di chuyển từ chợ Côn Đảo theo con đường Nguyễn Huệ, bạn đã có mặt tại di tích lịch sử này.

Nhà Tù Côn Đảo Có Gì?

Trước khi đặt chân đến Côn Đảo trong chuyến du lịch sắp tới, bạn chắc hẳn tự hỏi rằng: “Nhà tù Côn Đảo mang những bí mật nào” Được biết đến như một “địa ngục trần gian”, hệ thống nhà tù Côn Đảo gồm nhiều trại như: Phú Hải, Phú Sơn, Phú Thọ, Phú Tường, Chuồng Cọp, Chuồng Bò, Phú Phong, Phú An và Phú Hưng. Đây là nơi chứng nhân những trang sử đen tối, nơi các chiến sĩ Việt Nam bị tra tấn dã man bởi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trại Phú Hải

Trại Phú Hải được thành lập từ năm 1862, đứng đầu danh sách về quy mô và lịch sử trong hệ thống nhà tù Côn Đảo. Nơi đây gồm 33 phòng giam được xếp dọc theo hai dãy, mỗi dãy 5 phòng và giữa chúng là 20 hầm đá – nơi thường được gọi là “xà lim”. Đặc biệt, phòng dành cho việc tra tấn chết người nằm ở cuối dãy bên trái. Dù có giảng đường, bệnh xá, nhà thờ, nhà bếp và nhà ăn nhưng tất cả đều chỉ là một màn trình diễn mà thực dân muốn dùng để đánh lừa quốc tế và người dân.

Nếu bạn dự định ghé Côn Đảo, hãy dành thời gian thăm Trại Phú Hải. Bởi nơi này không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là bằng chứng về tinh thần bất khuất, lòng dũng cảm và sự hy sinh vô bờ của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trước sự tàn ác của kẻ thù.

Trại Phú Hải
Trại Phú Hải

Trại Phú Sơn

Trại Phú Sơn, toạ lạc ngay cạnh Trại Phú Hải, được ra đời vào năm 1916. Trại Phú Sơn chỉ cách thời điểm xây dựng Trại Phú Hải một khoảng thời gian ngắn. Cả hai trại này đều chia sẻ một phong cách kiến trúc tương tự.

Tuy nhiên, Trại Phú Sơn sở hữu quy mô lớn hơn và cơ sở vật chất kiên cố hơn với nhiều phòng giam hơn. Dù ở đây có những tiện ích như nhà ăn, nhà bếp, phòng y tế, câu lạc bộ, phòng hớt tóc, văn phòng giám thị và phòng trật tự nhưng chúng chủ yếu được xây dựng nhằm mục đích tạo ra một bức tranh mỹ quan trước mắt dư luận, tương tự như Trại Phú Hải.

Trại Phú Sơn
Trại Phú Sơn

Trại Phú Thọ

Sau 12 năm, thực dân Pháp tiếp tục xây dựng Trại Phú Thọ. Ban đầu, trại này bao gồm ba dãy phòng giam: hai dãy dành cho tù nhân tập thể và một dãy biệt lập. Khu vực này còn có bệnh xá và nhà bếp. Tuy nhiên, sau Cách mạng tháng 8/1945 chỉ còn lại hai dãy phòng giam, mỗi dãy gồm bốn phòng.

Trại Phú Thọ
Trại Phú Thọ

Được mệnh danh là “chuồng gà”, Trại Phú Thọ còn chứa thêm hai phòng số 9 và 10 do người Mỹ xây thêm. Những phòng này hoạt động như phần bổ sung cho khu “Chuồng Cọp”. Đặc biệt, trần phòng không có song sắt mà thay vào đó là các hàng kẽm gai đan xen tạo nên sự cản trở. Bên cạnh đó, trại còn có các công trình phụ như nhà ăn, kho, nhà bếp, văn phòng giám thị và một khu vườn rộng lớn.

Trại Phú Tường

Trại Phú Tường còn được gọi là trung tâm Cải Huấn Phú Hải. Thực chất là nơi giam giữ và tra tấn ác liệt nhiều chiến sĩ cách mạng dưới tay thực dân Pháp. Được xây dựng vào năm 1940 trên một diện tích 1475m2, trại bao gồm các phòng giam và khu vực tắm nắng, với tổng cộng 120 phòng giam biệt lập.

Trại Phú Tường
Trại Phú Tường

Các tù nhân tại đây thường xuyên bị tra tấn, bị cởi trần, phơi ngoài trời dưới cái nắng cháy da, cái lạnh cắt da cho tới khi họ kiệt sức và sụp đổ. Khu tắm nắng được bao bọc bởi bốn bức tường đá cao và dây thép gai sắc nhọn. Ngoài ra, nữ tù nhân ở đây cũng chịu nhiều hình phạt dã man. Mặc dù có một bệnh xá nhưng nó chỉ là một chiêu trò của thực dân Pháp để đánh lạc hướng dư luận quốc tế và che giấu sự thật khủng khiếp trước mắt người dân.

Sự tàn bạo của Trại Phú Tường chỉ được biết đến sau một thời gian dài. Khi các chiến sĩ được giam giữ ở đây, họ thường bị bịt mắt và không biết mình đang ở đâu. Chỉ sau khi 5 sinh viên được thả ra, họ bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình và tiết lộ sự thật đen tối mà thực dân Pháp đã cố gắng che giấu.

Khu Biệt Lập Chuồng Cọp

Khi bạn bước chân vào khu biệt lập Chuồng Cọp (còn gọi là trại Phú Bình tại Côn Đảo) biết bao cảm xúc đau thương và căm phẫn sẽ tràn về. Nơi đây từng là “địa ngục trần gian” nơi tù nhân bị thực dân Mỹ – Ngụy tra tấn dã man. Trại giam gồm 2 khu, mỗi khu có 2 dãy với tổng cộng 40 chuồng. Trên mỗi chuồng có gác ngục – nơi giữ tù bị hành hạ qua những song sắt.

Sự tàn ác của kẻ thù không chỉ dừng lại ở việc tra tấn về thể xác. Ban ngày, tù nhân phải chịu cái nóng cháy da từ mái tôn; còn ban đêm, họ phải chịu lạnh từ lớp đá lạnh giá dưới lòng đất. Độc đáo và khắc nghiệt hơn, kẻ thù còn sử dụng âm thanh làm công cụ tra tấn: Cửa sắt to và nặng được mở và đóng mạnh tạo ra tiếng động lớn gây đau đớn cho tâm hồn và trí óc của những người bị giam.

Khu Biệt Lập Chuồng Cọp
Khu Biệt Lập Chuồng Cọp

Khu Chuồng Bò

Trong hành trình khám phá di sản lịch sử Côn Đảo, một điểm đến không thể bỏ qua đó chính là Khu Chuồng Bò. Được biết đến dưới danh xưng trại An Ninh Chuồng Bò, khu biệt giam này được thực dân Mỹ xây dựng từ năm 1930 và được mở rộng vào năm 1936. Bên cạnh 9 phòng biệt giam, khu vực này còn có 24 hộc chứa heo, 2 chuồng bò và một hầm chứa phân bò.

Khu Chuồng Bò
Khu Chuồng Bò

Sau khi biết tin về sự tàn bạo tại Khu Chuồng Cọp, Mỹ đã sửa chữa Chuồng Bò và tiếp tục áp dụng những hình thức tra tấn khủng khiếp như đánh đập, kẹp ống chân bằng tre và nhiều biện pháp tàn ác khác. Đặc biệt, hầm phân bò sâu 3 mét được biến thành “địa ngục” thực sự – nơi tù nhân bị nhấm chìm, bị giòi tấn công cho tới khi chỉ còn lại xương cốt.

Khi bạn tiếp tục khám phá, bạn còn sẽ tới các khu trại như Phú Phong, Phú An và Phú Hưng. Mỗi nơi đều ẩn chứa những câu chuyện lịch sử đầy ám ảnh về những người chiến sĩ yêu nước, những bóng hồn dũng cảm đã đứng vững trước mọi hình thức tra tấn và hy sinh vì đất nước. Hãy lắng nghe và cảm nhận để trọn vẹn tưởng nhớ về họ.

Một Số Lưu Ý Khi Đến Tham Quan Nhà Tù Côn Đảo

– Khi đặt chân đến Nhà tù Côn Đảo – nơi ghi dấu những hy sinh cao cả của các chiến sĩ, bạn nên mặc trang phục kín đáo và phù hợp. Tránh mặc trang phục quá ngắn hay hở hang, để thể hiện sự tôn trọng tới di tích lịch sử này.

– Hãy giữ thái độ điềm tĩnh, nói chuyện nhẹ nhàng và giữ thái độ nghiêm túc khi thăm quan.

– Để trải nghiệm đầy đủ, bạn nên lưu ý giờ mở cửa của Nhà tù – Bảo tàng Côn Đảo: Sáng từ 7 giờ – 11 giờ và chiều từ 13 giờ 30 phút – 17 giờ 30 phút.

– Vé vào cửa để tham quan khu di tích này có giá 40.000 VNĐ/người.

Hy vọng rằng thông tin từ chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Nhà tù Côn Đảo – một biểu tượng lịch sử đặc biệt tại đảo này. Để chuyến du lịch của bạn trở nên trọn vẹn, hãy nhớ đặt vé máy bay đi Côn Đảo từ sớm và chuẩn bị chu đáo để khám phá di tích lịch sử quý giá này.

4.9/5 - (1896 bình chọn)

Cùng chủ đề

Khu Du Lịch Suối Mơ Đồng Nai – Điểm Đến Cho Các Cặp Đôi

Khu du lịch Suối Mơ tại Đồng Nai đã trở thành điểm đến cuối tuần [...]

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim Đồng Tháp Đầy Đủ Nhất

Vườn quốc gia Tràm Chim là điểm đến về sinh thái tiêu biểu tại Đồng [...]

Đồng Cao Bắc Giang – Địa Điểm Thú Vị Dành Cho Dân Phượt

Đồng Cao Bắc Giang là điểm du lịch thu hút giới trẻ. Để trải nghiệm [...]

Cẩm Nang Du Lịch Ba Vì Hà Nội Không Nên Bỏ Lỡ

Ba Vì Hà Nội được mệnh danh là “Lá Phổi Xanh” Của Thủ Đô. Nằm [...]

Cẩm Nang Du Lịch Đại Lải Vĩnh Phúc Chi Tiết Năm 2023

Sở hữu bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, hồ nước trong vắt và không gian [...]